02H Vũ Quang, P.Trần Phú, TP.Hà Tĩnh, T.Hà Tĩnh 096 432 1234 Luathachau@gmail.com

Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình - Luật Hà Châu

    You are currently here!
  • Home
  • TTHC Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình

Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình

Tháng Ba 29, 2024 LuatHaChau 0 Comments

Đăng ký nhận cha mẹ con là việc ghi vào sổ đăng kí hộ tịch để chính thức công nhận một người là cha hoặc mẹ của người con trong trường hợp mà vào thời điểm đăng kí khai sinh cho người con thì người đó chưa được khai là cha hoặc là mẹ của người con

1. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

Bước 1: Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân để chứng minh về nhân thân và trực tiếp nộp hồ sơ tại UBND xã.

Trong đó, giấy tờ tùy thân hộ chiếu, CMND, thẻ CCCD hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng.

Bước 2: Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra hồ sơ, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở UBND và báo cáo Chủ tịch UBND xã quyết định. Trường hợp phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 12 ngày làm việc.

Nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung vào Sổ hộ tịch, cùng người có yêu cầu ký, ghi rõ họ tên vào Sổ hộ tịch; Chủ tịch UBND xã ký cấp cho mỗi bên 01 bản chính trích lục hộ tịch.

Căn cứ: Điều 19 Nghị định 123/2015/NĐ-CP

2. Cách thức thực hiện

Hình thức nộpThời hạn giải quyếtMô tả
Trực tiếp03 ngày làm việc. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 08 ngày làm việc.nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận một cửa của UBND cấp xã
Trực tuyến03 ngày làm việc. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 08 ngày làm việc.nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia (https://dichvucong.gov.vn) hoặc Cổng dịch vụ công cấp tỉnh (https://dichvucong.—.gov.vn) (một bên có thể nộp hồ sơ mà không phải có văn bản ủy quyền của bên còn lại).
Cách thức thực hiện

3. Thành phần hồ sơ:

* Giấy tờ phải xuất trình:

– Hộ chiếu hoặc CMND hoặc thẻ CCCD hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con.

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký nhận cha, mẹ, con (trong giai đoạn chuyển tiếp).

* Giấy tờ phải nộp:

– Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu.

– Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con hoặc quan hệ mẹ, con gồm:

+ Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

+ Trường hợp không có văn bản nêu trên thì phải có văn bản cam đoan của các bên nhận cha, mẹ, con về mối quan hệ cha, mẹ, con và có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.

* Lưu ý:

– Đối với giấy tờ nộp, xuất trình:

+ Trường hợp người yêu cầu nộp giấy tờ là bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính thì người tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu xuất trình bản chính; nếu người yêu cầu chỉ nộp bản chụp và xuất trình bản chính thì người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu bản chụp với bản chính và ký vào bản chụp xác nhận về việc đã đối chiếu nội dung giấy tờ đó, không được yêu cầu người đi đăng ký nộp bản sao giấy tờ đó.
+ Đối với giấy tờ xuất trình khi đăng ký hộ tịch, người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu với thông tin trong tờ khai, chụp lại hoặc ghi lại thông tin để lưu trong hồ sơ và trả lại cho người xuất trình, không được yêu cầu nộp bản sao hoặc bản chụp giấy tờ đó.
+ Người tiếp nhận có trách nhiệm tiếp nhận đúng, đủ hồ sơ đăng ký hộ tịch theo quy định của pháp luật hộ tịch, không được yêu cầu người đăng ký hộ tịch nộp thêm giấy tờ mà pháp luật hộ tịch không quy định phải nộp.

– Trường hợp cho phép người yêu cầu đăng ký hộ tịch lập văn bản cam đoan về nội dung yêu cầu đăng ký hộ tịch thì cơ quan đăng ký hộ tịch phải giải thích rõ cho người lập văn bản cam đoan về trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan không đúng sự thật.

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan không đúng sự thật.

Lệ phí: Theo mức thu lệ phí do HĐND cấp tỉnh quy định.

Miễn lệ phí cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật.

4. Dịch vụ hỗ trợ thủ tục công nhận cha mẹ con của Luật Hà Châu

Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Luật Hà Châu cung cấp dịch vụ hỗ trợ thủ tục công nhận cha mẹ con tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình với chi phí hợp lý; hỗ trợ khách hàng tận nơi, tiết kiệm chi phí đi lại, dịch vụ của chúng tôi bao gồm:

– Tư vấn pháp luật về nhận cha mẹ con

– Soạn thảo đơn, tờ khai + hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

– Hỗ trợ thực hiện thủ tục nhận cha mẹ con.

– Luật sư tham gia bảo vệ tại Tòa án (nếu có)

Trên đây là bài viết về “Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ con”

Xem thêm: Thủ tục tách khẩu sau ly hôn mới nhất

Nếu đang có nhu cầu tư vấn pháp luật, hỗ trợ giải quyết các thủ tục pháp lý các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ dưới bài viết. 👉 👉

————————————-

Trụ sở chính: số 02H Vũ Quang, phường Trần Phú, Tp. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Chi nhánh tại Quảng Bình: 169 Lý Nam Đế, phường Đồng Phú, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Chi nhánh tại Nghệ An: 88 Phạm Đình Toái (đối diện bệnh viện Quốc tế), xã Nghi Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

☎ Điện thoại: 096.432.1234 (Ths. Luật sư Phan Văn Chiều)

📬 Mail: luathachau@gmail.com.

🌐 Website: luathachau.vn

✅ Tiktok: / luathachau4

#luatdoanhnghiep #tuvanphaply #luathachau #luatsutaiHaTinh #luatsuHaTinh #HaChaulawfirm #dichvuphaplytaiHaTinh #LuatHaChau #totung #tuvanphaplymientrung

leave a comment