02H Vũ Quang, P.Trần Phú, TP.Hà Tĩnh, T.Hà Tĩnh 096 432 1234 Luathachau@gmail.com

ĐỀ XUẤT 06 TÌNH TIẾT GIẢM NHẸ TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ - Luật Hà Châu

ĐỀ XUẤT 06 TÌNH TIẾT GIẢM NHẸ TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ

Tháng Năm 31, 2024 LuatHaChau 0 Comments

Mới đây, trong Dự thảo Nghị quyết hướng dẫn tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ theo Điều 51, Điều 52 Bộ luật Hình sự 2015 TAND tối cao đã đề xuất tình tiết được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm Hình sự là gì?

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là tình tiết làm mức độ nguy hiểm của trường hợp phạm tội cụ thể giảm đi. Đây được xem là căn cứ để Tòa án cân nhắc, xem xét việc áp dụng hình phạt theo hướng nhẹ hơn đối với người phạm tội.

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được ghi nhận trong văn bản hướng dẫn áp dụng pháp luật hay do Tòa án tự xem xét, cân nhắc và ghi rõ trong bản án.

06 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm Hình sự trong Dự thảo mới

Tại Khoản 2 Điều 51 Bộ Luật Hình sự 2015 quy định:

“2. Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án.”

Khoản 22 Điều 2 dự thảo (*) đã đề xuất thêm 06 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như sau:

(1) Thiệt hại do lỗi của người thứ ba;
(2) Người bị hại/người đại diện hợp pháp của người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo trong trường hợp chỉ gây tổn hại về sức khoẻ, tài sản của người bị hại.
(3) Phạm tội trong trường hợp phục vụ yêu cầu công tác đột xuất như đi chống bão, lụt, cấp cứu;
(4) Người hoạt động trong thời kì kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế nhưng vì lý do khách quan chưa kê khai đề nghị nên chưa có Huân, huy chương;
(5) Bị cáo có nhiều con còn nhỏ, vợ không có công ăn việc làm, gia đình khó khăn hoặc bị cáo từng được nhận khen thưởng của UBND xã, huyện; được công ty, xí nghiệp tặng giấy khen;
(6) Bị cáo có bà ngoại được phong tặng danh hiệu Người mẹ Việt Nam anh hùng hoặc có cha, mẹ được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen trong quá trình công tác và học tập.

=> Như vậy, trường hợp bị cáo là cháu được bà ngoại là mẹ Việt Nam anh hùng nuôi dưỡng từ khi còn nhỏ là người thân duy nhất còn lại. Hoặc trường hợp có cha, mẹ được tặng thưởng nhiều bằng khen về các thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, làm việc… thì sẽ được coi là tình tiết giảm nhẹ khi xét xử nhưng phải ghi rõ trong bản án.

(*) Dự thảo Nghị quyết hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 51 và Điều 52 của Bộ luật Hình sự

Trên đây là bài viết: “Đề xuất 06 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm Hình sự”

Xem thêm: THỜI GIAN GIA HẠN ĐIỀU TRA VỤ ÁN HÌNH SỰ TỐI ĐA

Thông tin liên hệ

Quý khách hàng cần hỗ trợ vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo cách thức sau:

Luật Hà Châu hỗ trợ tư vấn Miễn phí nên khách hàng hoàn toàn yên tâm. Chúng tôi chỉ thu phí thực hiện công việc cụ thể. Nếu quý khách hàng đang gặp phải những vướng mắc pháp lý, hãy liên hệ với chúng tôi

Trụ sở chính: số 02H Vũ Quang, phường Trần Phú, Tp. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Chi nhánh tại Quảng Bình: 169 Lý Nam Đế, phường Đồng Phú, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Chi nhánh tại Nghệ An: 88 Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

☎ Điện thoại: 096.432.1234 (Ths. Luật sư Phan Văn Chiều)

📬 Mail: luathachau@gmail.com.

🌐 Website: luathachau.vn

✅ Tiktok: / luathachau4

#luatdoanhnghiep #tuvanphaply #luathachau #luatsutaiHaTinh #luatsuHaTinh #HaChaulawfirm #dichvuphaplytaiNgheAn #LuatHaChau #totung

leave a comment