02H Vũ Quang, P.Trần Phú, TP.Hà Tĩnh, T.Hà Tĩnh 096 432 1234 Luathachau@gmail.com

VỢ/CHỒNG CÓ ĐƯỢC ỦY QUYỀN CHO NGƯỜI KHÁC LY HÔN KHÔNG? - Luật Hà Châu

    You are currently here!
  • Home
  • Dân sự VỢ/CHỒNG CÓ ĐƯỢC ỦY QUYỀN CHO NGƯỜI KHÁC LY HÔN KHÔNG?

VỢ/CHỒNG CÓ ĐƯỢC ỦY QUYỀN CHO NGƯỜI KHÁC LY HÔN KHÔNG?

Tháng Sáu 18, 2024 LuatHaChau 0 Comments

Tình huống: Vợ chồng tôi thuận tình ly hôn nhưng tôi đang ở xa nên không thể đến tòa làm thủ tục. Tôi có được ủy quyền cho người khác ly hôn không?

Có được uỷ quyền cho người khác tham gia tố tụng khi ly hôn không?

Theo quy định của pháp luật, khi vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Điều 39 Bộ luật Dân sự quy định yêu cầu được ly hôn là một trong các quyền nhân thân nên không thể uỷ quyền. Khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng Dân sự cũng quy định, đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng:

“Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì họ là người đại diện”.

Do đó, kể cả khi vợ và chồng thuận tình ly hôn thì quá trình giải quyết yêu cầu ly hôn hai vợ chồng phải cùng có mặt tại tòa án để tham gia phiên hòa giải mà không được ủy quyền cho người khác.

Bởi vì quyền ly hôn là quyền nhân thân của mỗi người, do đó không thể chuyển giao cho người khác thực hiện được.

Vì vậy, khi muốn giải quyết ly hôn thì vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ, chồng đều phải trực tiếp tham gia và không được phép ủy quyền cho người khác thực hiện.

Thông tin liên hệ

Quý khách hàng cần hỗ trợ vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo cách thức sau:

Luật Hà Châu hỗ trợ tư vấn Miễn phí nên khách hàng hoàn toàn yên tâm. Chúng tôi chỉ thu phí thực hiện công việc cụ thể. Nếu quý khách hàng đang gặp phải những vướng mắc pháp lý, hãy liên hệ với chúng tôi

Trụ sở chính: số 02H Vũ Quang, phường Trần Phú, Tp. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Chi nhánh tại Quảng Bình: 169 Lý Nam Đế, phường Đồng Phú, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Chi nhánh tại Nghệ An: 88 Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

☎ Điện thoại: 096.432.1234 (Ths. Luật sư Phan Văn Chiều)

📬 Mail: luathachau@gmail.com.

🌐 Website: luathachau.vn

✅ Tiktok: / luathachau4

#luatdoanhnghiep #tuvanphaply #luathachau #luatsutaiHaTinh #luatsuHaTinh #HaChaulawfirm #dichvuphaplytaiNgheAn #LuatHaChau #totung

leave a comment