02H Vũ Quang, P.Trần Phú, TP.Hà Tĩnh, T.Hà Tĩnh 096 432 1234 Luathachau@gmail.com

Cấp Sổ lần đầu có bắt buộc phải ký giáp ranh không? - Luật Hà Châu

Cấp Sổ lần đầu có bắt buộc phải ký giáp ranh không?

Tháng Năm 28, 2024 LuatHaChau 0 Comments

Cấp Sổ lần đầu có bắt buộc phải ký giáp ranh không là thắc mắc của nhiều người. Thực tế hiện nay có rất nhiều gia đình hàng xóm không chịu ký giáp ranh khi làm hồ sơ cấp giấy, điều này gây khó khăn trong quá trình cấp cấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân

Xem chi tiết:

Ký giáp ranh

Ký giáp ranh là việc người sử dụng đất ký xác nhận ranh, mốc giới và ghi các ý kiến của mình về ranh giới đất liền kề của họ 

Cấp Sổ lần đầu có bắt buộc phải ký giáp ranh không?

Mặc dù không có quy định bắt buộc về việc để được cấp Sổ đỏ lần đầu bắt buộc phải ký giáp ranh, tuy nhiên ký giáp ranh là cách dễ nhất để xác định được đất hiện đang có tranh chấp hay không với người sử dụng đất liền kề.

Theo quy định tại mục đ khoản 11 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, các trường hợp bị từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp Giấy chứng nhận bao gồm:

– Nhận được văn bản yêu cầu tạm dừng hoặc dừng việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là đối tượng phải thi hành án từ cơ quan thi hành án dân sự hoặc Văn phòng Thừa phát lại.
– Nhận được văn bản thông báo kê biên tài sản thi hành án.
– Nhận được văn bản tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất và tài sản gắn liền với đất của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất.

=> Như vậy, cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được từ chối việc cấp Sổ đỏ lần đầu với lý do có tranh chấp đất đai xảy ra trên thực tế mà chỉ được từ chối tiếp nhận trong trường hợp nhận được văn bản đề nghị giải quyết quyết tranh chấp đất đai.

Đồng thời, khi người sử dụng đất liền kề không có mặt trong quá trình xác định ranh giới, bản mô tả ranh giới và mốc giới thửa đất sẽ được cán bộ đo đạc, các bên liên quan còn lại và người dẫn đạc xác định theo thực địa và theo hồ sơ thửa đất liên quan.

Cụ thể:

– Sau khi đã xác định ranh giới thửa đất, đơn vị đo đạc sẽ chuyển Bản mô tả ranh giới và mốc giới đã lập cho UBND cấp xã xác nhận việc người sử dụng đất liền kề vắng mặt. Đồng thời, thông báo về việc xác nhận này sẽ được công khai niêm yết tại trụ sở của UBND cấp xã và thông báo trên loa truyền thanh của cấp xã. Thời gian xác nhận sẽ kéo dài trong vòng 15 ngày.
– Trong trường hợp sau thời hạn thông báo trên, người sử dụng đất không xuất hiện và không có khiếu nại, tranh chấp liên quan đến ranh giới và mốc giới thửa đất, ranh giới thửa đất sẽ được xác định dựa trên bản mô tả đã lập.
– Ranh giới thửa đất sẽ được xác định theo bản mô tả đã lập và được các bên liên quan còn lại và người dẫn đạc ký xác nhận. Trong phần “lý do không đồng ý” của bản mô tả ranh giới và mốc giới thửa đất, sẽ ghi rõ lý do mà người sử dụng đất liền kề không ký xác nhận. Đồng thời, nếu người sử dụng đất liền kề không ký xác nhận và không có văn bản nào liên quan đến tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về ranh giới thửa đất, thông tin về việc này cũng sẽ được ghi vào bản mô tả.
– Sau đó, đơn vị đo đạc sẽ lập danh sách và gửi cho UBND cấp xã để lưu vào hồ sơ đo đạc.

Theo đó, trường hợp nếu nhà hàng xóm không chịu ký giáp ranh mà không có văn bản đề nghị giải quyết tranh chấp thì người sử dụng đất vẫn được cấp Giấy chứng nhận như bình thường.

Lưu ý:

Trường hợp cơ quan có thẩm quyền không giải quyết việc cấp Sổ lần đầu vì hàng xóm không ký giáp ranh, người nộp hồ sơ có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền phải có văn bản trả lời về việc tại sao lại từ chối hoặc chưa cấp Giấy chứng nhận.

Trên đây là bài viết: “Cấp Sổ lần đầu có bắt buộc phải ký giáp ranh không?”

Xem thêm: Sổ đỏ (GCNQSDĐ) cấp sai thì đính chính hay thu hồi?

Thông tin liên hệ

Quý khách hàng cần hỗ trợ vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo cách thức sau:

Luật Hà Châu hỗ trợ tư vấn Miễn phí nên khách hàng hoàn toàn yên tâm. Chúng tôi chỉ thu phí thực hiện công việc cụ thể. Nếu quý khách hàng đang gặp phải những vướng mắc pháp lý, hãy liên hệ với chúng tôi

Trụ sở chính: số 02H Vũ Quang, phường Trần Phú, Tp. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Chi nhánh tại Quảng Bình: 169 Lý Nam Đế, phường Đồng Phú, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Chi nhánh tại Nghệ An: 88 Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

☎ Điện thoại: 096.432.1234 (Ths. Luật sư Phan Văn Chiều)

📬 Mail: luathachau@gmail.com.

🌐 Website: luathachau.vn

✅ Tiktok: / luathachau4

#luatdoanhnghiep #tuvanphaply #luathachau #luatsutaiHaTinh #luatsuHaTinh #HaChaulawfirm #dichvuphaplytaiNgheAn #LuatHaChau #totung

leave a comment