02H Vũ Quang, P.Trần Phú, TP.Hà Tĩnh, T.Hà Tĩnh 096 432 1234 Luathachau@gmail.com

6 TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024 - Luật Hà Châu

    You are currently here!
  • Home
  • Luật Đất đai 6 TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

6 TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

Tháng Bảy 5, 2024 LuatHaChau 0 Comments

Luật đất đai 2024 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2024, dưới đây là 6 trường hợp không được cấp sổ đỏ theo luật đất đai 2024

6 TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

Điều 151 Luật Đất đai 2024 quy định về các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Theo đó, Khoản 1 Điều 151 của Luật này quy định người sử dụng đất không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trong các trường hợp sau đây:

1. Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích
2. Trường hợp đất được giao để quản lý thuộc các trường hợp được quy định tại Điều 7 của Luật này, trừ trường hợp đất được giao sử dụng chung với đất được giao để quản lý thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với phần diện tích đất sử dụng theo quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
Đất thuê hoặc đất thuê lại của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của chủ đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng, phù hợp với dự án đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cũng nằm trong diện này.
3. Trường hợp đất nhận khoán, trừ trường hợp được công nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất nông nghiệp, lâm nghiệp mà có nguồn gốc là đất được giao, giao khoán, khoán trắng, thuê đất, mượn của nông, lâm trường trước ngày 1/2/2015 theo hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng…
4. Đất đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp, trừ trường hợp đã quá 2 năm kể từ thời điểm có quyết định thu hồi đất mà không thực hiện.
5. Đất đang có tranh chấp, đang bị kê biên, áp dụng các biện pháp khác để đảm bảo thi hành án theo quyết định của pháp luật thi hành án dân sự; quyền sử dụng đất đang bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định của pháp luật.
6. Trường hợp tổ chức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích công cộng, không nhằm mục đích kinh doanh.

=> Như vậy, nếu thuộc các trường hợp trên thì người sử dụng đất không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Quy định về các tài sản gắn liền với đất không được cấp sổ đỏ 

Luật Đất đai 2024 cũng quy định các trường hợp tài sản gắn liền với đất không được cấp sổ đỏ.

Theo đó, tài sản gắn liền với thửa đất thuộc những trường hợp nêu trên, sẽ không được cấp sổ đỏ. Cụ thể:

– Nhà ở, công trình xây dựng tạm thời trong thời gian xây công trình chính hoặc công trình bằng tranh, tre, nứa, lá, đất, công trình phụ trợ nằm ngoài phạm vi công trình chính và để phục vụ vận hành công trình chính cũng không được cấp sổ đỏ.

– Tài sản gắn liền với đất đã có thông báo hoặc quyết định giải tỏa, quyết định thu hồi đất của Nhà nước sẽ không được cấp sổ đỏ, trừ trường hợp đã quá 3 năm mà không thực hiện dự án.

– Nhà ở, công trình xây dựng sau thời điểm cấm xây dựng; lấn chiếm mốc giới bảo vệ hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử – văn hóa đã xếp hạng, tài sản gắn liền với đất được tạo lập từ sau thời điểm quy hoạch được phê duyệt mà không phù hợp quy hoạch.

– Tài sản thuộc sở hữu Nhà nước cũng không được cấp sổ đỏ, trừ trường hợp tài sản đã xác định là phần vốn của Nhà nước đóng góp vào doanh nghiệp.

Bạn đang xem: “6 TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024”

Xem thêm: Những trường hợp bị hủy sổ đỏ khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành

Thông tin liên hệ

Quý khách hàng cần hỗ trợ vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo cách thức sau:

Luật Hà Châu hỗ trợ tư vấn Miễn phí nên khách hàng hoàn toàn yên tâm. Chúng tôi chỉ thu phí thực hiện công việc cụ thể. Nếu quý khách hàng đang gặp phải những vướng mắc pháp lý, hãy liên hệ với chúng tôi

Hotline: 096 432 1234

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là IMG_6844-3-1024x683.png

CÔNG TY LUẬT HÀ CHÂU

Trụ sở chính: số 02H Vũ Quang, phường Trần Phú, Tp. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.
Chi nhánh tại Quảng Bình: 169 Lý Nam Đế, phường Đồng Phú, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.
Chi nhánh tại Nghệ An: số 88 Phạm Đình Toái ( gần bệnh viện Quốc Tế Vinh), xã Nghi Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

☎ Điện thoại: 096.432.1234 (Ths. Luật sư Phan Văn Chiều)

📬 Mail: luathachau@gmail.com.

🌐 Website: luathachau.vn

✅ Tiktok: / luathachau4

📌 Fanpage chính: Luật Hà Châu – Luật Sư Tư Vấn Pháp Luật Trực Tuyến
📌 Fanpage Chi nhánh Nghệ An: Luật sư Hà Châu – Nghệ An
📌 Fanpage Chi nhánh Quảng Bình: Luật sư Hà Châu – Luật sư tại Quảng Bình

#luatdoanhnghiep #tuvanphaply #luathachau #luatsutaiHaTinh #luatsuHaTinh #HaChaulawfirm #dichvuphaplytaiNgheAn #LuatHaChau #totung

leave a comment